องค์การบริหารส่วนตำบลนาสัก อำเภอแม่เมาะ จังหวัดลำปาง
ติดต่อ โทร.054-209703
เมนู

วอลเล่ย์ไทยบทเรียนแห่งชัยชนะ

2017-09-25 12:57:35 อ่าน 685 ครั้ง

9 ตุลาคม 2556

 

          ความสุขของคนไทยเพิ่มขึ้นถึงขีดสุด เมื่อทีมวอลเลย์บอลหญิงไทยมีชัยเหนือทีมชาติญี่ปุ่น 3 - 0 เซ็ต คว้าแชมป์เอเชียสมัยที่สองมาครองได้สำเร็จ จากความสำเร็จของทีมชาติวอนเล่ย์บอลหญิงนี้ ได้กลายเป็นตัวอย่างของวงการกีฬาไทยที่ก้าวขึ้นมาจนประสบความสำเร็จในระดับเอเชียและระดับโลก ซึ่งผมอยากจะบอกว่านี่คือบทเรียนแห่งชัยชนะ และเป็นกีฬาประเภททีมเพียงหนึ่งเดียวที่มีอยู่ในขณะนี้ที่สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศชาติ

 

 

         สมาคมวอนล่ย์บอล ตั้งขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2502 ระยะแรกได้เข้าแข่งขันกีฬาซีเกมส์ แต่ไม่ได้รับเหรียญใด ๆ และเมื่อปี พ.ศ. 2520 ต้องตกต่ำถึงขีดสุดเมื่อถูกขับออกจากการเป็นสมาชิกสหพันธ์วอลเลย์บอลนานาชาติ เพราะไม่จ่ายค่าบำรุงติดต่อกันป็นเวลา 8 ปี ถูกตัดสิทธิการแข่งขันในระดับนานาชาติ แต่กว่าจะมาถึงวันนี้ได้ ต้องล้มลุกคลุกคลาน ผ่านการสร้างทีมนักกีฬา ซึ่งอยู่ภายใต้การฝึกสอนของ โค้ชอ๊อด... เกียรติพงษ์ รัชตเกรียงไกร

 

 

         โดยเข้ามาทำดรีมทีมตั้งแต่ พ.ศ. 2540 ด้วยอุดมการณ์อันแน่วแน่ ความตั้งใจ ทุ่มเท ความเพียร ในการสร้างทีมชาติ ซึ่งต้องใช้เวลากว่าสิบปีกว่าจะถึงวันนี้ ทำให้คนไทยรู้จักกีฬาวอลเลย์บอลทั้งประเทศ ซึ่งผมอดไม่ได้ที่จะขอหยิบยกถึงปัจจัยที่มีผลต่อความสำเร็จมากล่าวไว้ ณ ที่นี้ คือ

         1.สมาคมวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย โดยนายกสมาคมฯ คือ ท่านสมพร ใช้บางยาง ผู้มีสายตาอันแหลมคม มองเห็นความสามารถของโค้ชอ๊อต และทาบทามให้มาสร้างดรีมทีม ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2540 เป็นต้นมา

          2.ความรักในกีฬาวอลเลย์บอลของโค้ชอ้อตเอง ที่ส่งผลให้โค้ชอ๊อตทำเพื่อชาติ ผสมกับการจริงจัง มุ่งมั่น อดทน เรียนรู้ และพัฒนาตัวเองอยู่เสมอ การนำเทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์การกีฬามาใช้

          3. การมีทีมผู้ช่วยโค้ชที่มีประสิทธิภาพ (Hyperformance team) และนำ 'สหวิทยาการ' มาใช้

          4. หน่วยงานต้นสังกัดให้การสนับสนุน ซึ่งก็คือ บริษัทวิทยุการบินแห่งประเทศไทย จำกัด ให้โค้ชอ๊อด มาทำหน้าที่ได้เต็มเวลา 100 เปอร์เซ็นต์ (ซึ่งหาได้ยากมาก)

          5. ความพร้อมของตัวนักกีฬาเอง ที่ต้องการฝึกฝนและพัฒนาตนเอง และมีเป้าหมายที่ชัดเจน

          6. การให้การสนับสนุนงบประมาณและความช่วยเหลือต่าง ๆ จากกลุ่มองค์กรภาคธุรกิจ เอกชน และของร้ฐบาล

 

          ทั้งหมดนี้ เป็นปัจจัยหลัก ๆ ที่ส่งผลต่อชัยชนะของทีมชาติไทย ที่ผมอยากจะให้หลาย ๆ สมาคมกีฬาของไทยนำไปเป็นต้นแบบและประยุกต์ใช้ตามความเหมาะสม มีข้อสังเกตประการหนึ่ง คือ การที่ไม่มีการเมืองเข้ามาแทรกแซงในการทำทีม และเมื่อต้องการให้ โค้ชอ๊อต ทำทีม ก็ต้องใช้วิธีและแบบฝึกของ โค้ชอ๊อต

 

          ท่านผู้อ่านครับ ถ้าวันนั้น โค้ชอ๊อต ไม่ยืนหยัดและมุ่งมั่น มาวันนี้ไทยก็คงยังไม่ได้เป็นแชมป์เอเชียก็เป็นได้... ดังนั้น ความสำเร็จในวันนี้... ผมขอยกย่องให้เป็น... บทเรียนแห่งชัยชนะ

 

คชสีห์
(16 07 2014 | 13:42:53)